Đất nền tỉnh lẻ liệu có sốt nóng trong nửa cuối năm 2018. Đầu năm 2018, thị trường bất động sản ghi nhận sức bật của các tỉnh thành vùng ven Hà Nội, đặc biệt là những địa bàn hội tụ những yếu tố tiềm năng.

Các thị trường Bất Động Sản “sốt nóng” có chọn lọc

Khi giá đất tại Hà Nội bị đẩy lên khá cao, điều này tạo nên xu hướng dịch chuyển sang các tỉnh thành lân cận của các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tuy nhiên, không phải thị trường nào cũng sẽ nóng mà chắc chắn sẽ có sự chọn lọc.

Thực tế chứng minh, những địa phương nào có công nghiệp phát triển mạnh và cở sở hạ tầng xã hội tốt thì đất nền càng có khả năng thanh khoản tốt. Bởi lẽ, nhu cầu về nhà ở cho các chuyên gia nước ngoài cùng hàng chục nghìn công nhân tại các khu công nghiệp sẽ tăng cao đây là lực đẩy tăng giá cho bất động sản.

Khu công nghiệp

Các khu công nghiệp thúc đẩy bất động sản phát triển

Đánh giá về thị trường đất nền tại các khu vực ven Hà Nội thời gian gần đây, ông  Hiển – Trưởng Bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và miền Trung Việt Nam cho biết: “Nhờ sự phát triển mạnh của các khu công nghiệp mà phân khúc đất nền phía Bắc đang trở nên sôi động hơn trong vòng nửa đầu năm 2018. Nếu cơn sốt có xảy ra cũng sẽ chỉ mang tính cục bộ ở những địa bàn có tiềm năng nhất định”.

Các thị trường bất động sản thu hút các nhà đầu tư trong thời gian qua, có thể nhắc đến như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên, Bắc Giang,… Nhiều dự án có cơ sở hạ tầng đồng bộ, pháp lý minh bạch lại nằm cạnh các khu công nghiệp lớn theo ghi nhận có tốc độ tăng giá từ 30-50% trong những tháng nửa đầu năm 2018. Các tỉnh thành này ít bị ảnh hưởng bởi chính sách của nhà nước như các vùng đặc khu kinh tế, nên giá đất chắc chắn sẽ ổn định hơn rất nhiều.

Nghiên cứu mức giá của các “điểm nóng” bất động sản vệ tinh Thủ đô trong thời gian qua cho thấy: tại Bắc Ninh, giá đất nền từ 15 triệu/m2 – 22 triệu/m2 tại các vùng ven thành phố, giá đất tại các khu vực trung tâm hơn rơi vào khoảng 25 triệu/m2 – 35 triệu/m2.

Tại tỉnh Hưng Yên, giá đất từ 15triệu/m2 – 25 triệu/m2, những khu trục đường chính khoảng 24 triệu/m2 – 25 triệu/m2, thậm chí những nơi kinh doanh buôn bán tốt tại thị trấn Như Quỳnh lên tới 40 triệu/m2 – 50 triệu/m2 đất.

Tại Bắc Giang, giá đất đang ở mức 15 triệu/m2 – 20 triệu/m2 tại các khu vực cách thành phố Bắc Giang khoảng 10km, gần các cụm, khu công nghiệp.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, giá đất khoảng 15 triệu/m2 – 20 triệu/m2  cho khu vực trung tâm thành phố Vĩnh Yên, khu vực ven thành phố có giá đất từ 9 triệu/m2 – 12 triệu/m2.

huyện Vĩnh Yên

Vĩnh Yên với tiềm năng bất động sản sẽ còn gia tăng hơn nữa

Các địa bàn trên đều là nơi tập trung  nhiều  khu công nghiệp lớn, giáp Hà Nội và có bán kính cách Thủ đô Hà Nội không xa chỉ khoảng 50km. Tuy nhiên so về giá thì Vĩnh Yên đang có giá đất “mềm” hơn. Theo khảo sát, giá đất tại Vĩnh Yên tương đương với giá đất tại tỉnh Thái Nguyên thời điểm này, mặc dù Thái Nguyên có vị trí địa lý cách thủ đô Hà Nội xa hơn và cũng tập trung ít khu công nghiệp hơn Vĩnh Yên. Cụ thể, tại khu vực trung tâm thành phố Thái Nguyên, giá đất luôn cao ở mức 15 triệu/m2 – 25 triệu/m2. Tại thành phố Sông Công, Thái Nguyên, giá đất dao động từ 7 triệu/m2-15 triệu/m2.

Như vậy, thị trường Vĩnh Yên nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung có thể có tiềm năng tăng giá cao hơn nữa trong thời gian sắp tới. Đặc biệt, những dự án được đầu tư về cơ sở hạ tầng bài bản, tiện ích đầy đủ, không gian sống trong lành, pháp lý minh bạch, có sổ đỏ tại những khu vực thuận lợi giao thông chắc chắn sẽ có mức tăng giá mạnh hơn. Ngoài ra, việc thị xã Phúc Yên chính thức lên thành phố từ tháng 2 năm 2018 cũng khiến bất động sản khu vực này trở thành điểm “nóng”  cho giới đầu tư.

Diễn biến nửa cuối năm 2018 sẽ ra sao?

Theo ý kiến đánh giá của các chuyên gia Bất động sản, phân khúc đất nền các tỉnh vùng ven Hà Nội vẫn còn dư địa tăng giá và sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn trong nửa cuối năm 2018. Lí do bởi sự khan hiếm quỹ đất, tỷ suất sinh lời cao và tâm lý chuộng nhà liền thổ là những yếu tố sẽ giúp đất nền là kênh đầu tư chiếm ưu thế. Khi quỹ đất không còn nhiều, việc đất nền lên giá trong chu kỳ Bất động sản là điều dễ hiểu.

Trong buổi tọa đàm trực tuyến: “Đất nền sốt nóng, nhận diện cơ hội và rủi ro đầu tư”, các chuyên gia bất động sản đều nhận định rằng, thị trường đất nền đang ở trong giai đoạn phát triển  tăng tốc và đang ở giữa của chu kỳ, do vậy sẽ còn tăng trưởng trong vòng 4 năm tới.

Rùa Vàng City

Quy hoạch các KĐT mới đồng bộ, hiện đại

Theo ông Hiển thuộc Savills cho rằng: “Thị trường bao giờ cũng biến động theo chu kỳ hình Sin, theo đó chu kỳ thị trường bất động sản khủng hoảng gần nhất là vào năm 1997, sau đó bùng nổ trong giai đoạn năm 2005- 2009, rồi lại bước vào đợt khủng hoảng vào năm 2011 – 2015.

Đến năm 2017 thì thị trường đón nhận “cú hích” rất quan trọng đối với nền kinh tế là APEC 2017. Kể từ đó đến nay có rất nhiều quỹ đầu tư đến từ nước ngoài muốn đổ vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam. Với đà tăng trưởng như hiện nay, ông Hiển dự báo thị trường sẽ còn tăng trưởng khoảng 4 năm nữa”.

Như vậy, với chu kỳ phục hồi khoảng 7 năm – 8 năm sau khủng hoảng thì hiện nay thị trường bất động sản đang ở giữa chu kỳ tăng trưởng. Vì thế, đây là thời điểm rất tốt để đầu tư đất, chưa phải là đỉnh mà đang vào giữa chu kỳ đi lên. Đồng thời, năm 2018 thực hiện cam kết điều khoản WTO, mở cửa thị trường bán lẻ cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam,… các yếu tố vĩ mô, chính trị cũng rất vượng để kích thích tình hình bất động sản đi lên.

Như vậy, với diễn biến có thể nói là tích cực trong nửa đầu năm 2018 thì nửa cuối năm 2018 bất động sản vẫn được dự đoán có tín hiệu tốt và trên đà tăng trưởng. Đặc biệt là bất động sản các vùng ven trọng điểm quanh Thủ đô Hà Nội.